หน้าแรก news หวังคืนกลับวัด! เฮลั่นสหรัฐฯส่งคืนโบราณวัตถุล้ำค่า เตรียมตั้งมณฑปหลวงพ่อนาคปรกศิลา

หวังคืนกลับวัด! เฮลั่นสหรัฐฯส่งคืนโบราณวัตถุล้ำค่า เตรียมตั้งมณฑปหลวงพ่อนาคปรกศิลา

85
0

พระ-ชาวบ้านสุดดีใจ สหรัฐอเมริกา เตรียมส่งคืนโบราณวัตถุล้ำค่าของปราสาท วัดสระกำแพงใหญ่ กลับสู่ประเทศไทย

 

จากกรณี อธิบดีกรมศิลปากร ออกมาระบุ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโปลิทัน หรือเดอะ เมท (The Metropolitan Museum of Art หรือ The MET) สหรัฐอเมริกา ประสานเตรียมส่งมอบโบราณวัตถุประติมากรรมสำริด 2 รายการกลับคืนสู่ประเทศไทย คือ ประติมากรรมพระศิวะสำริด ที่รู้จักในชื่อ Golden Boy (โกลเดน บอย) และ ประติมากรรมสตรี อายุราวพุทธศตวรรษที่ 16 แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะส่งกลับคืนวันไหน

 

โดยเรื่องนี้ วันที่ 19 ธ.ค.2566 ที่วัดสระกำแพงใหญ่ ต.สระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ชาวบ้านพากันดีใจเนื่องจากโบราณวัตถุ เป็นของปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ ขณะที่พระประมวล ปัญญาวโร อายุ 64 ปี พระลูกวัด ยังพาไปดูในปราสาทหลังกลางที่มีร่องรอยฐานของโบราณวัตถุ จำนวน 2 รอย

 

ส่งคืน

 

ด้านพระมหา ดร.ชัชวาลย์ โอภาโส รองเจ้าคณะอำเภออุทุมพรพิสัย เจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่ ซึ่งติดกิจนิมนต์อยู่ที่กรุงเทพฯ เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า เรื่องที่วัตถุโบราณล้ำค่าที่จะมีการนำส่งคืนนั้น มีอยู่ที่วัดจริงหรือไม่ อาตมาไม่ทราบแน่ชัด

พระนาคปรก

 

” เพราะตอนเข้ามาบวชเป็นสามเณรที่วัดแห่งนี้ อาตมายังเด็ก หลวงปู่เครื่อง ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่ในสมัยนั้น และเป็นเครือญาติ ได้ส่งไปเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ จึงไม่รู้ว่ามีหรือไม่ และหายไปตั้งแต่เมื่อไหร่ ”

หลวงพ่อ

พระมหา ดร.ชัชวาลย์ กล่าวต่อว่า แต่ถ้าประเทศสหรัฐอเมริกาจะส่งคืนวัตถุโบราณให้ประเทศไทย และกรมศิลปากรระบุว่าเป็นสมบัติของวัดสระกำแพงใหญ่ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี และถ้าได้รับมาก็ถือว่าเป็นสิ่งของสำคัญที่ควรแก่การเก็บรักษาดูแลให้ดี จึงเห็นควรว่าจะนำไปตั้งไว้ในมณฑปซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อนาคปรกศิลา อายุกว่า 1,000 ปี เพื่อไว้ให้ญาติโยมได้กราบไว้บูชาคู่กับหลวงพ่อนาคปรกด้วย

อ่านข่าว ‘กรมศิลป์’ เผยยังไม่ชัดสหรัฐส่งคืน ‘โกลเดน บอย-ประติมากรรมสตรี’ ให้ไทยวันไหน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่