หน้าแรก news โฆษก กห. แจงดราม่าคลิป Pigkaploy ทหารมีไว้ทำไม ชี้ไม่ใช่โฆษณาชวนเชื่อ

โฆษก กห. แจงดราม่าคลิป Pigkaploy ทหารมีไว้ทำไม ชี้ไม่ใช่โฆษณาชวนเชื่อ

289
0

 

โฆษก กห. แจงดราม่าคลิป Pigkaploy ทหารมีไว้ทำไม ชี้ไม่ใช่โฆษณาชวนเชื่อ แค่อธิบายการทำงานแต่ละกองทัพ เผยทุกหน่วยงานมีงบพีอาร์เป็นปกติ

วันที่ 19 ม.ค. 2567 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ฝ่ายการเมือง ให้สัมภาษณ์กรณียูทูบช่อง Pigkaploy ของ น.ส.พลอยไพลิน ตั้งประภาพร เผยแพร่คลิปวิดีโอเรื่อง “ทหารมีไว้ทำไม EP.1” ตอน “ลองใช้ชีวิตเป็นทหารชายแดนเหนือ 3 วัน 2 คืน ไทย-เมียนมาร์” เมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา จนเกิดเสียงวิจารณ์จากโลกโซเชียลในลักษณะประชาสัมพันธ์กองทัพ

 

 

โดยระบุว่า ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดของกองทัพหรือกระทรวงกลาโหม ปกติเราจะไม่เรียกงานลักษณะนี้ว่าไอโอ บางครั้งผู้ที่มาทำคลิปในลักษณะนี้ก็ต้องการมาเรียนรู้การดำรงชีพต่างๆ ซึ่งในหลายปีที่ผ่านมาก็มีอย่างต่อเนื่อง เช่น หน่วยซีลของกองทัพเรือ นักจู่โจมใต้น้ำ หรือเรื่องอากาศยานของกองทัพอากาศ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้เป็นโฆษณาชวนเชื่อ ทั้งนี้ ตนมองว่าเป็นลักษณะของการอธิบายว่าแต่ละกองทัพทำงานอย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีมีบางเพจซึ่งถูกมองว่าไอโอนำไปแชร์ต่อ และโยงเป็นประเด็นการเมือง นายจิรายุ กล่าวว่า ในโลกโซเชียลมีทั้งคนที่เป็นตัวจริง ตัวปลอม ตนไปตอบตรงนั้นไม่ได้ ตนก็เคยถูกผู้ใช้อวตารแชร์โพสต์ ฉะนั้น เป็นเรื่องของสังคมที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แต่ทั้งนี้ หากคนที่แสดงความคิดเห็นไม่ใช่คนจริงๆ คิดว่าไม่เป็นธรรม เพราะเขาไปทำเรื่องราวเพื่อนำเสนอกับประชาชนให้ได้ทราบ

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่กรณีที่นายจิรัฎฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร จะรวบรวมข้อมูลการที่กองทัพใช้งบจ้างยูทูบเบอร์มาทำคลิปประชาสัมพันธ์กองทัพ นายจิรายุ กล่าวว่า การใช้งบประมาณในการประชาสัมพันธ์ ไม่จำเป็นต้องใช้อินฟลูเอนเซอร์หรือยูทูบเบอร์ เชื่อว่าหลายหน่วยงานและหลายกระทรวงก็มีการทำประชาสัมพันธ์ปกติ ขึ้นอยู่กับรูปแบบ บางหน่วยงานไม่จำเป็นต้องใช้อินฟลูเอนเซอร์ทำเลยด้วยซ้ำ แต่อาจใช้เป็นรูปแบบอินโฟกราฟิก หากทำออกมาแล้วเป็นผลบวกก็ถือเป็นประโยชน์

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่