หน้าแรก news สุดเวทนาหนุ่มป่วยทางสมอง แก้ผ้า ถูกขังใต้ถุนบ้าน ไร้ต่อมอิ่ม ป้ามีรายได้แค่เดือนละ 2 พัน

สุดเวทนาหนุ่มป่วยทางสมอง แก้ผ้า ถูกขังใต้ถุนบ้าน ไร้ต่อมอิ่ม ป้ามีรายได้แค่เดือนละ 2 พัน

700
0

 

สุดเวทนาหนุ่มป่วยทางสมอง แก้ผ้า ถูกขังใต้ถุนบ้าน ไร้ต่อมอิ่ม ป้ามีรายได้แค่เดือนละ 2 พัน

วันที่ 31 ม.ค.67 พระราชวชิรกิจจาทร เจ้าคณะจังหวัดชัยนาท เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุวรวิหาร พร้อมด้วยคณะสงฆ์อำเภอสรรคบุรี และผู้ใจบุญ ลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 31/1 หมู่ 1 ต.บางขุด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท มอบข้าวสารอาหารแห้งให้แก่ นายเป้ (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) อายุ 33 ปี ที่ถูกขังอยู่ใต้ถุนบ้าน เนื่องจากมีอาการผิดปกติทางสมอง หลังได้รับเรื่องร้องขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน โดย นายเป้ อาศัยอยู่กับ นายปกรณ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 60 ปี ผู้เป็นพ่อ ซึ่งป่วยเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีกซ้ายจากเส้นเลือดในสมองแตก และ น.ส.พเยาว์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 62 ปี ซึ่งเป็นป้า คนคอยดูแล

 

เมื่อเดินทางไปถึงบริเวณบ้าน ได้กลิ่นปัสสาวะคลุ้งไปทั่วบริเวณ พบ นายเป้ ถูกขังอยู่ใต้ถุนบ้าน ร่างกายเปลือยเปล่าไม่สวมเสื้อผ้า ภายในเหมือนเล้าหมูไม่มีเครื่องนอน มีมุ้งลวดอยู่บางส่วน ด้านหน้าเป็นประตูถูกปิดตาย มีช่องด้านบนไว้สำหรับส่งอาหาร ป้องกัน นายเป้ หนีออกไปเพราะจะไม่สามารถกลับบ้านเองได้

น.ส.พเยาว์ เปิดเผยว่า เริ่มเห็นอาการผิดปกติเมื่อตอนอายุได้ 2 ขวบ เด็กน่าจะพูดได้แล้วแต่ไม่ยอมพูด จึงพาไปหาหมอ เมื่อทดสอบการได้ยินลองเรียกก็ไม่หัน ไม่ได้ยินเสียง ตรวจสอบแล้วหมอบอกสมองไม่โต ตอนเล็กๆ เคยออกไปวิ่งเล่นเหมือนเด็กทั่วไป แต่ไม่ได้เรียนหนังสือ พูดไม่ได้ เข้ารักษาจิตเวชรับยามากิน เมื่อเริ่มเป็นหนุ่ม อายุประมาณ 17 ปี เขาเดินออกจากบ้านแล้วไม่กลับ เขาเดินไปเรื่อยจนต้องไปรับกลับ แล้วขังไว้ ถ้ามีโอกาสเขาจะหนีออกไป โดยเฉพาะเวลากลางคืน ตอนนี้จึงต้องปิดตายไม่ให้ออกมาได้ เวลาจะทำความสะอาดต้องปีนเข้าไป

สำหรับเรื่องที่นอน เตียง หมอน มุ้ง ผ้าห่ม พัดลม เสื้อผ้าที่หาให้เขาเป็นอย่างดีแต่ไม่เอาเลย ฉีกทุบทำลายแล้วโยนออกมาจนหมด กลางคืนต้องจุดยากันยุงตลอดคืน เวลาหิวจะออกมายืนขอกิน วันละ 4 เวลา กินเก่ง หมอบอกไม่มีต่อมอิ่ม รับรู้แต่ความหิว จึงต้องร้องขอข้าวสารจากผู้ใจบุญ ซึ่งทางเทศบาล ผู้ใหญ่บ้านนานๆ จึงจะมาแจกให้ครั้งหนึ่ง และมีเพื่อนบ้านสงสารนำกับข้าวมาให้บ้าง เวลาอุจจาระ ปัสสาวะ จะถ่ายลงพื้นเสร็จแล้วเขาจะส่งเสียงเรียกให้เข้าไปล้างให้ วันละ 2-3 ครั้ง

ตอนนี้รายได้จากรับเหมาเย็บผ้าโหล เดือนละ 1,500-2,000 บาท รายจ่ายค่าน้ำค่าไฟประมาณ 1,000 บาท สำหรับบ้านหลังนี้ชั้นบนอยู่ไม่ได้แล้ว เพราะปลวกกินเกือบหมด หลังคารั่ว ฝนตกครั้งต่อไปคงไม่มีที่อยู่แล้ว อยากได้บ้านหลังเล็กๆ ชั้นเดียวอาศัยคุ้มแดดคุ้มฝน


ผู้มีจิตเมตตาสามารถส่งความช่วยเหลือเป็นวัสดุก่อสร้างบ้าน หรือโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี สังฆประชานุเคราะห์คณะสงฆ์จังหวัดชัยนาท เลขที่ 106-0-74253-5 หรือสอบถามเจ้าคณะจังหวัดชัยนาท 091-742-6994

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่